ผู้ว่าโคราชหวัง ลายโคราชโมโนแกรม กางเกงแมว คนไทยต้องได้รับประโยชน์สูงสุด เตรียมหารือกรมทรัพย์สิททางปัญญา ดูแลเรื่องลิขสิทธิ์ หวั่นจีนตีตลาด

ผู้ว่าโคราชหวัง ลายโคราชโมโนแกรม กางเกงแมว คนไทยต้องได้รับประโยชน์สูงสุด เตรียมหารือกรมทรัพย์สิททางปัญญา ดูแลเรื่องลิขสิทธิ์ หวั่นจีนตีตลาด 
วันนี้( 8 ก.พ. 2567) จากกรณีที่กางเกงช้าง กางเกงแมว ซึ่งถือว่าเป็นสินค้าซอฟต์พาวเวอร์ไทย ได้รับความสนใจจากนักท่องเที่ยว ทั้งชาวไทย และชาวต่างชาติ ซื้อไปสวมใส่กันเป็นจำนวนมาก กลายเป็นกระแสนิยมโด่งดังไปทั่วโลก จนมีพ่อค้าชาวจีนหัวใสนำไปผลิตที่โรงงานในประเทศจีน ซึ่งมีต้นทุนต่ำกว่า แล้วนำมาขายให้กับนักท่องเที่ยว ตามตลาดนัดหรือแหล่งท่องเที่ยวต่างๆ ในประเทศไทย โดยมีราคาต่ำกว่าสินค้าที่ผลิตในประเทศไทยอย่างมาก จนเป็นกระแสดราม่าเรื่องลิขสิทธิ์ และผลประโยชน์ที่คนไทยจะได้รับน้อยกว่าคนจีนอยู่ในขณะนี้นั้น
ล่าสุดนายสยาม ศิริมงคล ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา เปิดเผยว่า เรื่องลิขสิทธิ์เสื้อ-กางเกงแมวโคราช เรื่องนี้ต้องเรียนก่อนว่า จริงๆกางเกงแมวเป็นชื่อเล่น ของจริงที่จังหวัดฯเป็นหน่วยดำเนินการร่วมกับหน่วยงานองค์กรภาคเอกชน(หอการค้าจังหวัด) และพี่น้องประชาชนชาวโคราชก็คือการสร้างสัญลักษณ์แบรนด์ขึ้นมาสักสัญลักษณ์หนึ่ง สร้างแบรนด์ขึ้นมาที่เราเรียกว่า โคราชโมโนแกรม หรือลวดลายโมโนแกรมโคราช (KORAT Monogram) ที่มีเอกลักษณ์เฉพาะ ในนั้นจะบรรจุไปด้วยอักษร 5 ตัว K-O-R-A-T ซึ่งอ่านได้ว่า KORAT (โคราช) ใน 5 ตัวนั้นจะบรรจุอัตลักษณ์ต่างๆของโคราช ส่วนตัวแมวนั้นเป็นหนึ่งในอักษรตัว K เป็นรูปแมว แต่ว่าเพื่อให้ง่ายก็เรียกชื่อเล่นว่า กางเกงแมว แต่ไปดูว่ากางเกงแมวนั้นอักษรเหล่านี้ไว้ ซึ่งตัวอักษรเหล่านี้เกิดจากการใช้งบประมาณและแผนงานของจังหวัดนครราชสีมาผ่านโครงการ มีหน่วยงานก็คือ ท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดฯเป็นเจ้าภาพ มีผู้สนับสนุนหลักก็คือทางหอการค้าจังหวัดฯ บรรดาน้องๆภาคเอกชนของ จ.นครราชสีมา หลังจากที่ออกแบบเสร็จเราก็ได้เผยแพร่ให้ประชาชนชาวโคราชได้ใช้ประโยชน์กัน ส่วนหนึ่งก็ไปทำเป็นตัวอย่าง สกรีนลายตัวอักษรทั้ง 5 ตัวนี้ลงบนกางเกง ซึ่งต่อมาก็เรียกว่า กางเกงแมว แต่จริงๆนั้นเป็นกางเกงที่สกีนบรรจุลายโคราชโมโนแกรมเอาไว้ ซึ่งลายโคราชโมโนแกรมทุกตัวอักษรเกิดขึ้นมาจากภาษีของพี่น้องประชาชนและการดำเนินการโครงการของจ.นครราชสีมาร่วมกับภาคเอกชน ฉะนั้นจังหวัดฯได้ไปจดลิขสิทธิ์ตัวอักษรเหล่านั้นไว้ แต่ว่าแน่นอนว่าลิขสิทธิ์เหล่านี้ไม่ได้หวงห้ามที่จะให้พี่น้องชาวโคราชหรือชาวไทยได้ใช้ประโยชน์ให้เผยแพร่ความเป็นอัตลักษณ์ตัวตนของโคราช ชื่อของโคราชออกไป 

 ส่วนลิขสิทธิ์ของจังหวัดนครราชสีมาคลอบคลุมต่างประเทศด้วยหรือไม่ เพราะทางจีนทำออกมาจำนวนมากแล้วขายในราคาถูกขณะนี้ นายสยามฯ กล่าวว่า เรื่องนี้เราคงต้องปรึกษากันต่อไปว่าลิขสิทธิ์จะคลอบคลุมถึงไหนอย่างไร ซึ่งทางจังหวัดฯก็ได้มีการพูดคุยหารือกับทางกรมทรัพย์สินทางปัญญาอยู่แล้ว ทั้งนี้อยากให้กางเกงลายไทยไม่ว่าจะเป็นกางเกงช้าง กางเกงแมว หรือการเกงลายต่างๆที่เป็นอัตลักษณ์ของคนไทย ชาวโคราชหรือคนไทยทั้งประเทศควรมีสิทธิประโยชน์จากตรงนี้มากที่สุด  ซึ่งตนได้รับข่าวสารว่าท่านรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ที่กำกับดูแลกรมทรัพย์สินทางปัญญาก็ได้มีแนวทางให้กรมทรัพย์สินทางปัญญาแล้ว และแน่นอนตนคิดว่าทั้งจังหวัดและรัฐบาลเองก็คงต้องปกป้องผลประโยน์ของประเทศชาติ นายสยามฯกล่าว.  


image รูปภาพ
image
image
image
image
image
image
image

Line

คะแนนโหวต :
StarStarStarStarStar